Thiếu máu não nên ăn gì để cải thiện và phòng ngừa hiệu quả? Việc thiếu máu lên não quá lâu sẽ khiến cho các tế bào não thiếu dinh dưỡng và ảnh hưởng không tốt đến các cơ quan trong cơ thể. Cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm cho người thiếu máu não trong bài viết dưới đây.
Thiếu máu não nên ăn gì?
Thiếu máu não là một loại bệnh lý thường gặp ở người già và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Người bệnh có thể cải thiện tình trạng này bằng nhiều cách khác nhau như dùng thuốc uống, thuốc tiêm, bổ sung bằng đường ăn uống.
Nếu kiên trì chế độ ăn uống lành mạnh và tuân thủ nguyên tắc về dinh dưỡng có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh thiếu máu não. Dưới đây là một số thực phẩm giúp giải đáp thiếu máu não nên ăn gì để các bạn tham khảo:
Các loại rau họ cải
Rau họ cải, nhất là rau lá màu xanh sẫm có nhiều dinh dưỡng và chất xơ, tốt cho cơ thể. Hoạt động của não bộ sẽ ổn định và hiệu quả hơn nhờ các thành phần folate, carotene, vitamin B và lutein có trong các loại rau như: Cải bó xôi, cải rổ, bông cải xanh, cải xoăn…
Cá béo
Các loại cá béo như: Cá ngừ, cá tuyết, cá hồi… tốt cho sức khỏe não bộ và tim mạch bởi có hàm lượng omega 3 dồi dào. Thành phần này được chứng minh là làm giảm tổn thương cho não bộ bằng khả năng giảm nồng độ chất beta amyloid.
Bổ sung omega 3 trong khẩu phần ăn hàng ngày còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não hiệu quả. Tuy nhiên, để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, mọi người cần lựa chọn loại cá sạch, không bị nhiễm thủy ngân. Mỗi tuần nên ăn 2 – 3 bữa cá để đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe.
Trứng
Người thiếu máu não nên bổ sung từ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần là tốt nhất. Trong thành phần của trứng chứa hàm lượng vitamin các loại khá cao như: B6, B9 và B12. Khi máu lên não thiếu, các loại vitamin này sẽ giúp đẩy mạnh lưu lượng máu, ngăn ngừa teo não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, nhất là đối với người già.
Thịt bò
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng sắt, vitamin và các loại protein dồi dào. Áp dụng chế độ dinh dưỡng có thịt bò sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy mạnh quá trình tái tạo hồng cầu tự nhiên của cơ thể. Từ đó, não bộ sẽ được cung cấp đầy đủ oxy, máu lên não tốt hơn và cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu não.
Chúng ta có thể chế biến thịt bò thành nhiều món ngon khác nhau để tránh nhàm chán. Tuy nhiên, nên hạn chế các món chiên xào bởi vì nó làm tăng nguy cơ tích mỡ không tốt cho quá trình dung nạp dinh dưỡng của cơ thể.
Các loại hoa quả mọng
Trong các loại hoa quả mọng có chứa hoạt chất tự nhiên flavonoid, giúp tăng cường trí nhớ cho người thiếu máu não. Một số loại quả phổ biens trong nhóm thực phẩm cho người thiếu máu não là: Dâu tây, việt quất, bưởi, cam, quýt… Tuy nhiên cần lưu ý các loại hoa quả nên ăn sau bữa cơm để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Hạt óc chó
Hạt óc chó là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong thành phần có chứa nhiều chất béo tốt và protein cần thiết cho sức khỏe, góp phần cải thiện trí nhớ, tăng cường đề kháng.
Sử dụng hạt óc chó điều độ giúp cơ thể hạ huyết áp, bảo vệ thành động mạch và duy trì ổn định quá trình vận chuyển máu lên não. Những người bị thiếu máu não nên ăn thường xuyên hạt óc chó để cải thiện tình trạng.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Những người thiếu máu não có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và tim mạch bằng việc bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm này có nhiều vitamin và lượng chất xơ dồi dào sẽ cải thiện tình trạng tắc nghẽn mạch máu, giảm mỡ máu.
Ngoài ra, các chất oxy hóa của ngũ cốc còn giúp tăng cường tuần hoàn máu não và duy trì ổn định chức năng tim mạch. Ngũ cốc nguyên hạt gồm: Lúa mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt…
Rau củ và trái cây
Các loại rau củ và trái cây là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất, bơi vậy cần được bổ sung thường xuyên để giải quyết vấn đề thiếu máu não ăn gì. Thực phẩm giúp tăng tuần hoàn máu, tăng khả năng trao đổi chất và bảo vệ vững chắc thành mạch. Bổ sung nhóm thực phẩm này gồm: Mâm xôi, mận, lựu, dâu tây, cà rốt, nho, bí ngô…
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các loại thực phẩm chức năng phù hợp giúp bồi bổ cơ thể, giảm các tình trạng suy nhược, tăng cường trao đổi chất.