Hắc sâm Hàn Quốc còn có tên gọi khác là huyền sâm. Đây là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm tươi Hàn Quốc, trải qua 9 lần hấp sấy chuyển thành màu đen tuyền. Phương pháp chế biến nhân sâm này giúp hàm lượng dinh dưỡng trong hắc sâm cao hơn từ 7-20 lần so với hồng sâm. Vậy hắc sâm Hàn Quốc công dụng thế nào, có thực sự tốt như nhiều bài viết chia sẻ trên mạng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau
Hàn Quốc – Cái nôi của Nhân Sâm
Nhắc đến xứ sở kim chi người ta không chỉ nghĩ ngay đến những bộ phim tình cảm lãng mạn, những hãng mỹ phẩm cao cấp mà còn là những thương hiệu Nhân Sâm hàng đầu trên thế giới. Tại đất nước này còn có rất nhiều dòng nhân sâm khác nhau: hồng sâm, hắc sâm, thái cực sâm,… Mỗi loại sản phẩm lại được chế biến bằng những phương pháp khác nhau tạo lên những đặc thù riêng.
Theo nhiều nguồn sách cổ Hàn Quốc, hắc sâm trước đây không phải là một trong những dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học hiện đại thì người ta đã phát hiện ra những tác dụng vô cùng tuyệt vời của hắc sâm đối với sức khỏe con người, và các dưỡng chất trong hắc sâm vượt trội hơn rất nhiều lần so với hồng sâm.
Mặc dù hắc sâm Hàn Quốc về hình dáng cơ bản thì không có quá nhiều sự khác biệt so với hồng sâm. Tuy nhiên nhân sâm sau khi được lựa chọn phải trải qua 9 giai đoạn hấp – sấy khác nhau để từ nhân sâm chuyển thành huyền sâm (hắc sâm) với lượng Saponin vượt trội, có khả năng hỗ trợ tốt hơn và sâu hơn đối với sức khỏe con người.
Nghiên cứu đã chứng minh được trong hắc sâm có hơn 34 loại Saponin và nhiều dưỡng chất khác với hàm lượng cực kỳ vượt trội. Trong đó, hàm lượng ginsenoside Rg3, ginsenoside Rk1 và ginsenoside Rg5 cao hơn tới 20 – 30 lần so với hàm lượng có trong hồng sâm.
Tác dụng của Hắc sâm đối với sức khỏe
1. Hắc sâm có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ các thành phần vượt trội, hắc sâm có khả năng kháng viêm mạnh mẽ hơn hồng sâm. Sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng hiệu quả. Đặc biệt thời điểm giao mùa là lúc mà vi khuẩn, virus phát triển mạnh mẽ, mọi người nên sử dụng vào thời gian này là tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi sự sâm nhập của tác nhân bên ngoài.
2. Hỗ trợ, phòng ngừa ung thư – giảm tác dụng của hóa trị
Thành phần Saponin và Ginsenoside là 2 thành phần chính trong hắc sâm có tác dụng ngăn ngừa – hỗ trợ sự phát triển của các tế bào ung thư, u ác tính. Rg3 là chất có thể ức chế sự xâm nhập của các tế bào ung thư; Rh2 có thể ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư túi mật, tuyến tụy, vú và gan; Rg5 là giữ vai trò ngăn chặn sự phát triển của khối u.
3. Bảo vệ chức năng gan
Hắc sâm có tác dụng hiệu quả trong việc đào thải độc tố cơ thể, giải rượu, thải độc gan, khôi phục chức năng gan, ổn định men gan. Ngoài ra, sử dụng hắc sâm đồng thời còn có thể phòng ngừa các bệnh ảnh hưởng tới gan như: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, suy giảm men gan…
4. Hỗ trợ đái tháo đường
Thí nghiệm đã chứng minh được, chiết xuất etanolic trong hắc sâm có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường mạnh hơn trong Hồng Sâm gấp nhiều lần. Từ đó cân bằng – ổn định đường huyết, cải thiện chức năng của tế bào beta tiết insulin trong tuyến tụy. Sử dụng hắc sâm đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, điều hòa đường huyết, tăng cường hoạt động của các tế bào tuyến tụy giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
5. Tác dụng điều hòa cholesterol trong máu – phòng ngừa béo phì
Việc sử dụng hắc sâm điều độ, thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein của cơ thể, từ đó cân bằng chỉ số cholesterol trong máu. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng hỗ trợ điều hòa huyết áp ổn định và phòng ngừa một số bệnh khác như: đường huyết, loạn huyết áp… Không chỉ vậy nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vượt trội.
6. Hắc sâm có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ làm đẹp
Nhiều nghiên cứu về hoạt động chống oxy hóa trong hắc sâm đã chứng minh được rằng: hàm lượng Polyphenol có trong quá trình hấp và sấy 9 lần tăng lên và có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn trong hồng sâm và nhân sâm tươi. Ngoài ra, một số thành phần trong hắc sâm như: ginsenoside Rg5 và Rk 1 có tác dụng làm trắng da và hạn chế vết nhăn.
7. Cải thiện trí nhớ – giúp tập trung hơn
Trong hắc sâm có thành phần saponin Rg2 có tác dụng thúc đẩy, hồi phục và tăng cường trí nhớ nhờ khả năng làm tăng lượng máu lưu thông lên não. Song song với đó, các tế bào tủy cũng được kích thích hoạt động và làm dịu các cơn đau của dây thần kinh, tế bào não. Từ đó hỗ trợ và cải thiện khả năng tập trung làm việc, ghi nhớ tình huống tốt hơn.
Cần lưu ý gì khi sử dụng Hắc sâm Hàn Quốc
Hắc sâm được xem là loại dược liệu quý, tác dụng của hắc sâm vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Bằng phương pháp hấp sấy đặc biệt, hàm lượng dưỡng chất và dược tính trong hắc sâm cao hơn hồng sâm nhiều lần. Bởi vậy cần sử dụng đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng bởi có thể sẽ gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.
-
Buổi sáng là thời điểm lý tưởng nhất để sử dụng Hắc sâm. Đây là thời gian mà cơ thể có thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất. Ngược lại không nên dùng vào ban đêm vì một số thành phần trong hắc sâm sẽ khiến não bộ bạn tăng cường hoạt động, dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ.
-
Sâm có tính hàn cao bởi vậy tránh việc sử dụng sâm với củ cải, hải sản.
-
Người đang bị đau bụng, cảm lạnh, xuất huyết, người mới phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật không nên sử dụng hắc sâm.
-
Tuyệt đối không sử dụng hắc sâm chung với các loại bia – rượu, cafe, chất kích thích…
-
Không dùng sản phẩm chung với thuốc đặc trị bệnh, thời gian tốt nhất nên sử dụng nên cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.
Như vậy, mọi người đã hiểu được Hắc sâm Hàn Quốc là gì và có những lợi ích thế nào, nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc trao đổi thêm thông tin hãy liên hệ ngay với KVN Korea để được hỗ trợ.